Hướng dẫn nguyên nhân và cách mở khóa xe máy khi bị kẹt

Những nguyên nhân khiến ổ khóa xe máy bị kẹt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt. Tuy nhiên dưới đây là những nguyên nhân cơ bản và phổ biến nhất khiến xe bạn gặp phải tình trạng ổ khóa bị kẹt như sau:

+ Do ổ khóa sử dụng quá lâu ngày mà không được bảo dưỡng.

+ Xe máy thường xuyên để ở ngoài trời gặp thời tiết mưa hoặc nóng ẩm nhưng không được che chắn kỹ càng sẽ dễ khiến bộ phận ổ khóa bên trong bị gỉ sét theo thời gian.

+ Trong quá trình rửa xe, không chú ý che chắn nắp khóa, không làm khô hoặc sử dụng hóa chất tẩy rửa không chuyên dụng. Khi rửa bị lọt vào ổ khóa khiến ổ khóa xe máy bị kẹt.

+ Người dùng mở, rút chìa khóa không đúng cách khiến ổ khóa bị vỡ bi bên trong.

+ Xe máy bị đổ hoặc va chạm mạnh khiến cho ổ khóa bị lệch.

+ Sao chép chìa khóa, làm chìa khóa xe máy chất lượng kém, phôi chìa dễ hỏng. Khiến chìa khóa bị hoen gỉ, cong, méo hoặc treo quá nhiều vật dụng cùng với khóa xe máy nên khi cắm vào ổ khóa sẽ khiến bộ phận này chịu sức nặng lớn, lâu dần sẽ không còn giữ nguyên được hình dáng, tình trạng như ban đầu.

+ Ai đó cố tình cho keo, tăm hoặc chất dễ gây kẹt ổ khóa.

Cách Mở ổ khóa xe máy bị kẹt hiệu quả

Khi gặp tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt, bạn có thể thử những cách sau để mở ổ khóa xe máy bị kẹt tại nhà đem lại hiệu quả bất ngờ. Trước hết bạn cần những dụng cụ để khắc phục tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt trên bao gồm:

Dụng cụ chuẩn bị:

+ Chuẩn bị đèn pin.

+ Một thanh sắt mỏng và cứng, nhíp

+ Bột than chì hoặc bình xịt chống gỉ sét RP7

Cách mở ổ khóa xe máy bị kẹt:

1/ Kiểm tra ổ khóa xe máy.

Trước tiên bạn sử dụng đèn pin để soi vào ổ khóa xe máy, dùng mắt thường quan sát xem ổ khóa có bị vướng vật lạ bên trong hay không? Nếu có, bạn sử dụng thanh sắt cứng và mỏng khéo léo đưa vật lạ ra ngoài và sử dụng nhíp để kéo vật lạ ra ngoài ổ khóa.

Trong trường hợp ổ khóa không bị vướng vật lạ mà thấy bên trong ổ có gỉ sét, tiến hành bước 2

2/Sử dụng bình xịt hoặc bột than chì

Bạn có thể sử dụng bột than chì, tác dụng của bột than trì là bôi trơn các ngóc ngách ổ khóa, giúp bạn khi cho chìa khóa vào ổ sẽ hoạt động trơn tru hơn. Hoặc bạn có thể dùng bình xịt RP7 xịt trực tiếp vào ổ khóa, xịt khoảng 5 – 7 lần để hiệu quả được cao.

Trong trường hợp quan sát thấy nhíp bi ổ khóa bị bung, điều này khiến chìa khóa không được tra vào hết trong ổ. Sử dụng thanh sắt mỏng cứng đã chuẩn bị trước đó khéo léo đẩy bi vào đúng vị trí cũ. Tuy nhiên việc làm này đòi hỏi bạn hết sức khéo léo, cẩn thận.

Những lưu ý để tránh ổ khóa xe bị kẹt

Nếu muốn ổ khóa xe máy bền bỉ, không phải đối diện với tình trạng kẹt, lỏng, hỏng hóc. Để tránh tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt, ảnh hưởng đến quá trình di chuyển cũng như thời gian và công việc của bạn. Khi sử dụng xe máy cần lưu ý những điều sau đây, tránh được tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt.

+ Không nên để xe ngoài trời mưa hoặc nắng gắt. Người dùng chỉ nên đỗ xe ở những nơi khô ráo, thoáng mát hoặc dưới mái che.

+ Cần đóng kín nắp ổ khóa và tránh xịt nước vào bộ phận này.

+ Với xe ga, bạn nên đậy nắp từ khi rửa xe, để xe máy ở ngoài để nước không bị chui vào trong ổ khóa dẫn tới gỉ sét làm kẹt chìa, kẹt khóa cổ. Với xe số không có nắp từ thì khi rửa xe xong bạn nên bảo thợ rửa xe xì thật khô ổ khóa.

+ Sử dụng nước rửa xe chuyên dụng khi vệ sinh xe máy.

+ Không nên treo chung quá nhiều vật nặng, đồ trang trí cùng với chìa khóa xe khiến cho ổ khóa chịu tải trọng nặng.

+ Chỉ dùng chìa khóa để mở xe, tránh lực tác động mạnh, làm biến dạng hoặc cong vênh lưỡi chìa khóa.

Leave Comments

Scroll
0907 21 24 29
0907212429