Nguyên nhân và cách khắc phục khóa từ xe máy bị hỏng

Nguyên lý hoạt động của khóa từ xe máy

Khóa từ xe máy là một sản phẩm công nghệ thông minh hoạt động theo nguyên tắc cảm điện từ như sau:

Chìa khóa của khóa từ sẽ được tích hợp vi mạch chứa một mã code duy nhất và chỉ khi trùng khớp thẻ mã đó thì xe mới khởi động được. Nhờ đó giúp người dùng hạn chế vấn đề trộm cắp bẻ khóa xe máy và an tâm hơn trong quá trình sử dụng.

Khi khởi động xe máy, thiết bị chủ gắn trong xe sẽ cùng khởi động rồi dò tìm trong phạm vi bán kính 8cm để phát hiện thẻ từ. Sau đó xe sẽ khởi động trong trường hợp thiết bị chủ nhận được tín hiệu từ thẻ từ và có mã trùng khớp hệ thống trên xe. Và ngược lại, không trùng mã sẽ lập tức ngắt động cơ và báo còi cảnh báo.

Các loại khóa từ xe máy hiện nay

Khóa từ có chức năng bảo vệ xe máy tốt hơn dòng khóa cơ truyền thống. Hiện nay có những loại khóa từ được trang bị trên các loại xe máy cụ thể như:

Khóa từ xe máy Piaggio

Piaggio luôn là một thương hiệu xe máy được đánh giá cao bởi độ an toàn với hệ thống khóa từ hiện đại. Hãng xe máy Piaggio sử dụng công nghệ chìa khóa dùng mã code để cho phép mở khóa.

Chíp từ được tích hợp phía trong cán chìa khóa, do đó nếu như có đánh chìa khác thì bạn cũng không thể có mạch xử lý để khởi động xe. Ưu điểm của loại khóa này đó chính là độ an toàn và bảo mật cao

Khóa từ chống trộm

Khóa từ chống trộm được thiết kế linh động và thích hợp cho nhiều loại xe máy. Loại khóa này tiến hành mở khóa bằng thẻ chip từ nhỏ gọn và treo cùng chùm chìa khóa chính vô cùng tiện lợi. Giúp bảo vệ xe, chống trộm xe vô cùng an toàn, ngoài ra có loại còn tích hợp chức năng còi báo động, giúp phát ra âm thanh khi kẻ gian xâm nhập trái phép vào xe.

Khóa từ xe máy Honda

Với khóa từ xe máy Honda  về mặt cấu tạo thì loại khóa này còn có thể gọi là nắp khóa từ ổ khóa, được gắn liền trên mỗi ổ khóa của xe. Chúng có hình lục lăng và kích thước tương đương với ổ khóa.

Để có thể mở được khóa này bạn cần phải dùng cuống chìa khóa dạng lục lăng tích hợp sẵn trong chiếc chìa khóa chính của xe. Cơ chế hoạt động của nó là dựa vào nguyên lý từ tính để hút đẩy nam châm.

Nguyên nhân và cách khắc phục khóa từ xe máy bị hỏng

Trong quá trình sử dụng không tránh khỏi tình trạng khóa từ xe máy gặp sự cố, tìm được nguyên nhân và cách khắc phục sẽ giúp xe bạn hoạt động tốt và đảm bảo an toàn khi sử dụng xe.

Chìa khóa bị mất bi từ

Rất nhiều trường hợp, khóa từ xe máy bị hỏng, không hoạt động được là do mất viên bi từ. Bạn hãy thóa chìa khóa từ và quan sát, nếu bi từ bị thiếu thì giải pháp khắc phục lúc này khá đơn giản, bạn chỉ cần mua bị mới để lắp vào chìa khóa trước là được.

Tuy nhiên khi lắp bi từ cần lưu ý, tìm đúng vị trí và hướng lắp của các viên bi bằng cách dùng 1 viên bi từ đặt lần lượt vào các góc của nắp khoá. Vị trí nào có lực đẩy hoặc lực hút mạnh thì chỗ đó sẽ đặt 1 viên bi.

Ổ khóa từ bị han gỉ

Trong quá trình vận hành, hiện tượng ổ khóa bị han gỉ cũng chính là nguyên nhân dẫn đến khóa từ xe máy bị hỏng, khiến xe không nhận khóa hoặc không mở được ổ khóa.

Cách khắc phục lúc này bạn sẽ dùng dầu nhớt tra vào ổ khóa, chìa khóa và đóng mở nhiều lần. Khi đó đảm bảo độ bôi trơn, ổ khóa sẽ hoạt động trơn tu và hoạt động trở lại bình thường.

Ổ khóa từ bị kẹt

Đây là lỗi khá ít xảy ra, tuy nhiên không thể chủ quan trong trường hợp ai đó “chơi xấu” bạn hoặc do chìa khóa bị gãy chìa. Hướng xử lý kịp thời lúc này bạn cần tiến hành lấy vật dụng cứng, nhọn để gắp vật đó ra. Sau đó, dùng thêm nước xịt chống rỉ hoặc bỏ dầu nhớt vào ngập ổ khóa để chắc chắn những vật cản đã bị biến mất.

Ngoài ra ổ hóa từ xe máy bị kẹt có thể do ảnh hưởng của nước mưa vào trong ổ khóa làm bị mòn nhíp và rỉ sắt.

Leave Comments

Scroll
0907 21 24 29
0907212429